หลายคนถามว่า เรียน motion graphic ที่ไหนดี ?
อันดับแรกสิ่งที่ นักเรียนต้องรู้ก่อนว่า Motion Graphic คืออะไร และควรศึกษาแบบไหน
เราจะให้ความชัดเจนกับนักเรียนทุกคนดังนี้

 1. Motion Graphic เป็นการนำ Graphic มาทำให้เกินการเคลื่อนไหว เพื่อสือสารต่างๆ ซึ่งนิยมใชักับสื่อต่างๆ ดังนี้
  1.1 Title Sequence สำหรับภาพยนตร์ต่างๆ
  1.2 Title รายการต่างๆ
  1.3 Infographic Animation ต่างๆเพื่อสื่อสารให้เข้าใจง่าย
  1.4 Motion Graphic เพื่อประกอบ TVC และ MV ต่างๆ เพื่อความโดดเด่นน่าสนใจ ซึ่งมี Style ที่ต่างจากงาน Visual Effects งาน CG และงาน Composite ต่างๆ แต่สามารถนำ Motion Graphic มา Composite ร่วมกับ Shot ต่างๆ ที่ถ่ายจริงมาเช่น โฆษณา Panasonic ที่มีจอ Motion Graphic จอ Digital เข้ามาร่วม Shot กับนักแสดง Presenter โดยหลายคนที่ได้มีโอกาสศึกษา Motion Graphic ก็ยังไม่สามารถทำ   Visual Effects หรือ CG ได้ เนื่องจาก Motion Graphic คือความรู้พื้นฐานหลัก ก่อนที่จะไปสู่งาน CG  Visual Effects  สำหรับท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้ก็ไม่ต้องท้อใจไป เพราะถ้ายุคนนี้ใครทำแต่ Motion Graphic ได้ก็สามารถสร้างผลงานได้มากมายแล้ว และทำให้สามารถไปสู่ความรู้ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องได้ง่ายขึ้น
 2. บางคนก็บอกว่า Motion Graphic ยาก บางคนก็บอกว่าง่าย เราขอจำแนกให้ชัดเจนดังนี้
  สำหรับผู้ที่ชำนาญ AI และ การตัดต่อ VDO ด้วย Premiere อยู่แล้วอาจจะมองว่าง่าย
  สำหรับผู้ที่เริ่มจาก 0 อาจจะมองว่ายาก

ซึ่งในความเป็นจริงไม่ได้เป็นเช่นนัั้นเลยเพราะว่า ความง่าย หรือ ยากไม่ได้วัดที่คน แต่วัดที่ผลงาน
– หากเรามองว่า การที่เราทำ Logo หรือ Graphic สามารถเคลื่อนไหวได้ วางลงบน Footage หนังได้
ถ้าเป้าหมายแค่นี้ การเรียน Motion Graphic อาจจะง่าย
– แต่หากเรามองว่า Motion Graphic ที่ดีจะต้อง ตอบโจทย์ด้านการสื่อสาร มีการลำดับเรื่อง มีการเขียนบท วาง Storyboard มีการวิเคราะห์ว่า เราควรใช้ภาพแบบไหนในการสื่อสาร และยังรวมไปถึง จังหว่ะของการเคลื่อนที่ต่างๆ การ Transition แบบที่ไม่ใช้ Effects แต่ใช้ความรู้ในการสร้างสรรค์ ตรงนี้ เป็นสิ่งที่ยาก และไม่มีใครแน่นอนที่จะเรียนเพียง 1-2 วันแล้วทำได้

ซึ่งก็ไม่ต้องท้อไปครับ เพราะหากเราเรียนในสิ่งที่ยาก เมื่อเราทำได้ เราจะมีความเหนือชั้น เพราะกล้าบอกได้เลยว่าคนที่ชำนาญในด้านนี้ในประเทศไทยมีน้อยมาก

ซึ่งตรงข้ามกับความต้องการของตลาดเลย วันนี้ สื่อ Social Media Facebook Youtube IG Line มีพลังเป็นอย่างมากในการสื่อสาร เพื่อขยายธุรกิจ และสิ่งที่จำเป็นกับสื่อต่างๆ นี้ก็คือ Motion Graphic

เพราะฉะนั้น ผู้ที่มีความสามารถด้าน Motion Graphic แบบครบองค์ประกอบ จึงถือว่าเป็นผู้ที่มีศักยภาพและเป็นที่ต้องการของตลาดมาก หากเรานำความรู้ไปสร้างผลงานตัวเองก็สามารถสร้างประโยชน์ได้หลายอย่างยกตัวอย่างเช่น

– คนขายของ online ทำ Motion Graphic ได้และมีความรู้ด้าน Digital Marketing เราสามารถทำสื่อของเราได้เอง และกลุ่มเป้าหมายเห็นสื่อ Motion Graphic ก็ย่อยให้ความสนใจมากกว่าสื่อภาพนิ่งแน่นอน จึงเป็นโอกาสให้เติบโต
– พนักงานบริษัทเช่น HR และทุกตำแหน่งที่ต้องใช้ Presentation เพื่อขายงานและนำเสนอห้ัวหน้าและลูกค้า หากมีความรู้ตรงนี้ ก็เรียกได้เลยว่าเหนือชั้นมากๆ จึงเป็นศักยภาพที่ยอดเยี่ยม และต่อยอกให้กับอาชีพหลัก
– Graphic Designer ยิ่งจำเป็น วันนี่ คนทำ Graphic ได้เยอะขึ้นเรื่อยๆ เพราะทำได้ง่ายแต่ Motion Graphic กลับมีคนทำได้น้อย การรับงาน Motion Graphic จึงมีมูลค่าที่สูงกว่าหลานเท่าตัวเลยทีเดียว

ทีนี่เรามาถึงวิธีการศึกษากัน
Motion Graphic จะต้องมีความรู้พื้นฐานในการทำ Graphic Design ใน AI Illustrator หรือ Photoshop ให้ได้ก่อนเพราะเราจะต้องเตรียมงาน Graphic Design ภาพนิ่งเหล่านั้น มาเคลื่อนไหวต่อ

ซึ่งโปรแกรมที่ยอดเยี่ยมมากๆ ในการสร้างงาน Motion Graphic ก็คือ Adobe After Effects
จึงทำให้หลายคนเข้าใจผิดไปศึกษาการใช้งานโปรแกรม After Effects กัน พอเรียนลงไปลึกๆ เพิ่งจะมารู้ที่หลังกว่า ทำมัยเราศึกษามามากมาย แต่สุดท้ายก็ยังทำไม่ได้อยู่ดี

จริงๆ แล้วการทำ Motion Graphic ที่ดีนั้น อยู่คนละทิศทางกับการเรียนการใช้งาน Program เพราะหลังจากที่ทำ Program เป็นแล้ว เรายังต้องไปศึกษาเรื่องต่างๆ อีกนับไม่ถ้วนเพื่อให้เราสร้างผลงานจริงได้

มีหลายความรู้มากๆ ที่จำเป็นตรงนี้จึงเป็นประเด็นให้เราอยากพาผู้ที่สนใจ ให้เข้าใจองค์กระกอบที่เกี่ยวข้องทั้งหมด
โดย Focus ที่ผลลัพธ์ของนักเรียนให่นักเรียนได้เข้าใจกระบวนการทั้งหมด ไม่ใช่เพียงการสอนการใช่งาน Program
และสอนโดย Art Director / Visual Effects Supervisor แถวหน้าของเมืองไทย
ผู้ที่มีโอกาสได้เรียน จึงได้ความรู้ครบองค์ประกอบแบบตกผลึกมาแล้ว
สามารถศึกษาได้ที่นี้ คลิกดูรายละเอียดที่นี้