post

สร้างงาน Graphic ต้องใช้โปรแกรมอะไร

สำหรับคนที่กำลังมองหาที่เรียนกราฟิกหรืออยากจะเริ่มต้นเรียนกราฟิก เรียน Graphic Design เรียน Graphic Design Online และกำลังศึกษาหาข้อมูลอยู่นั้นอาจจะสงสัยว่าการทำงานกราฟิกนั้นต้องใช้โปรแกรมอะไรในการทำงาน ควรเรียนโปรแกรมไหน และแตกต่างกันอย่างไรวันนี้เราจะมาอธิบายโปรแกรมที่นักออกแบบใช้ในการทำงานกราฟิกกัน

 

สำหรับการทำงานกราฟิก งานออกแบบต่างๆ นั้นมีหลายโปรแกรมให้เราได้เลือกใช้งานแต่โปรแกรมที่เป็นที่นิยมและนักออกแบบใช้งานกันอย่างแพร่หลายและเป็นสากลทั่วโลกคงหนีไม่พ้น Illustrator หรือ Ai โปรแกรมที่ออกแบบมาสำหรับการทำงานกราฟิกโดยเฉพาะและใช้งานกันทั่วโลก

 

เนื่องจากมีการใช้งานกันทั่วโลกและแพร่หลายมากๆ ทำให้การใช้งาน Ai นั้นเป็นเรื่องง่ายเราสามารถส่งไฟล์ Ai หรือทำงานต่อจากคนอื่นๆ ได้ง่ายมากๆ โดยไม่ต้องมีการแปลงไฟล์หรือทำอะไรมาก เราสามารถทำงานร่วมกับคนอื่นๆ ได้โดยง่ายเพราะทุกคนนั้นก็ใช้ Ai ในการทำงานทั้งสิ้น ข้อดีของโปรแกรม Ai คือเป็นโปรแกรมที่ออกแบบมาสำหรับการทำงานกราฟิกโดยเฉพาะ ทำให้มีเครื่องมือต่างๆ ที่ครบพร้อมสร้างงานกราฟิกได้เลยและยังใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อนอีกด้วย ในการทำงานของโปรแกรม Ai นั้นจะทำงานเป็นระบบเวกเตอร์ ซึ่งระบบนี้จะทำให้ไฟล์งานกราฟิกของเราไม่แตกไม่ว่าเราจะนำไปขยายใหญ่อย่างไรก็ไม่แตกทำให้เราสามารถทำงานขนาดเล็กๆ และนำไปพิมพ์ขยายใหญ่ๆ ใช้งานได้โดยที่ภาพไม่แตกเลยนั่นเอง

 

แต่ถึงแม่โปรแกรม Ai จะเก่งแค่ไหนก็ยังมีข้อเสียอยู่นั่นก็คือถึงแม้โปรแกรม Ai จะเก่งในการทำงานกราฟิกมากแต่ในตอนนี้การจัดการกับรูปภาพนั้นยังทำได้ไม่ค่อยดีเท่าไร ซึ่งในการทำงานกราฟิกแน่นอนว่าเราต้องใช้รูปภาพเข้ามาในการทำงานด้วยแน่นอนแต่ถ้า Ai ทำงานกับรูปไม่ค่อยดีแล้วเราจะแต่ภาพหรือตัดต่อภาพได้อย่างไร คำตอบง่ายๆ ก็คือเราสามารถใช้งานโปรแกรมเสริมด้านการทำภาพโดยเฉพาะอย่าง Photoshop หรือ Ps เข้ามาช่วยได้นั่นเองแล้วทำไมต้องเป็น Photoshop เพราะในตอนนี้ก็มีโปรแกรมสำหรับแต่งภาพอยู่มากมายทำไมเราภถึงต้องใช้งาน Photoshop ด้วย

นั่นเพราะว่า Photoshop และ Illustrator นั้นเป็นโปรแกรมของทาง Adobe ด้วยกันทั้งคู่ทำให้การทำงานร่วมกันของทั้งสองโปรแกรมนั้นง่ายและราบรื่นมากๆ เราแทบจะเอาไฟล์ Photoshop มาเปิดใน Ai ได้เลยโดยไม่ต้องแปลงไฟล์หรือทำอะไรเลยด้วยเหตุนี้จึงทำให้ Photoshop เป็นโปรแกรมที่เหมาะกับการทำงานร่วมกับ Ai และยังช่วยกลบจุดด้อยของ Ai ได้อีกด้วย

 

สำหรับคนที่ยังสงสัยและลังเลอยู่ว่าการทำงานกราฟิกต้องใช้งานโปรแกรมอะไร สามารถบอกได้เลยตรงนี้ว่าใช้งานโปรแกรม Illustrator ในการทำงานกันทั้งหมด หากต้องการ เรียน Graphic Design เรียน Graphic Design Online แล้วสามารถหาที่เรียน Ai ได้เลย

 

สำหรับคนที่ต้องการเรียนกราฟิกแบบครบทั้งการใช้งานโปรแกรมไม่ว่าจะเป็น Illustrator หรือ Photoshop แถมมีทั้งหลักการออกแบบ ทฤษฎีสีและเน้นการเรียนแบบ Workshop จบมาสามารถทำงานได้จริงขอแนะนำคอร์ส Exclusive Graphic Academy คอร์สเรียนกราฟิกแบบครบจบในคอร์สเดียวไม่มีคอร์สต่อ สามารถทำงานจริงได้ทันทีเรียน 5 สัปดาห์ก็สามารถสร้างผลงานกราฟิกสวยๆ ได้แล้วและยังมีใบ certification ให้หลังเรียนจบ หากสนใจสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ Line:@motiongraphic