post

เทคนิคทำอย่างไรให้ตอบโจทย์สื่อยุคปัจจุบัน

ปัจจุบันนี้สื่อต่างๆ มีการแข่งขันที่สูงขึ้นเรื่อยๆ เพื่อแข่งขันกันแย่งกลุ่มลูกค้าและความนิยม ในปัจจุบันในยุคที่มีการแข่งขันสูงแบบนี้การทำสื่อโฆษณาภาพนิ่งอาจจะไม่เพียงพออีกต่อไปต้องเปลี่ยนเป็นภาพเคลื่อนไหวเพื่อดึงดูดลูกค้าเพราะสายตาของมนุษย์จะให้ความสนใจกับสิ่งที่เคลื่อนไหวได้ก่อน การทำงานโฆษณาที่เคตลื่อนไหวได้หรืองาน Motion Graphic จึงมีบทบาทมากขึ้นและคนให้ความสนใจมากยิ่งขึ้น

 

การเรียน Motion Graphic หรือคอร์ส After Effects นั้นสิ่งแรกที่เราต้องเข้าใจคือเป็นหนึ่งในศาสตร์ที่ยากและมีรายละเอียดที่เยอะ ต้องใช้เวลาและความเข้าใจในการทำงานเพราะทำงานกับภาพเคลื่อนไหวและเวลาทำให้โปรแกรมนั้นมาความละเอียดมากต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจกับโปรแกรมและใช้เวลาในการฝึกฝนทำงานให้ชินมือ ในช่วงแรกๆ การทำงานหรือใช้งานโปรแกรมอาขขะเป็นเรื่องที่ยากและใช้เวลาซักหน่อยแต่ถ้าเราฝึกฝนทำงานไปเรื่อยๆ ใช้โปรแกรมบ่อยๆ ทบทวนเนื้อหาเรื่อยๆ เราจะทำได้เร็วและคล่องมากขึ้นจากการจำและทำจะกลายเป็นชินมือและสามารถทำได้เองโดยไปต้องเปิดที่จดไว้

 

สิ่งสำคัญหากอยากทำงาน Motion Graphic หรือใช้งาน After Effects คือการเล่าเรื่องภายในเวลาไม่กี่นาทีหรือไม่กี่วินาทีที่งานเรากำลังเล่นอยู่นั้นเราต้องวางแผนให้ดี กำหนด Story Board ให้แน่ชัดว่าอยากจะสื่ออะไรกับคนดูเราต้องการที่จะบอกอะไรกับเขาหรือต้องการจะอธิบายขั้นตอนหรือกำลังจะพูดถึงอะไรให้แน่ชัดและเข้าใจง่ายในเวลาที่มีจำกัด ต้องเรียงลำดับเหตุการณ์ต่างๆ ให้ดีเป็นขั้นตอนเข้าใจง่ายและไม่ซับซ้อนจนเกินไปเพราะสิ่งสำคัญคือเรามีเวลาที่จำกัดในการจะสื่อสารและทำให้คนดูหันมาสนใจการที่เราบอกจุดมุ่งหมายของงานเราได้ชัดเจนคนที่มาเห็นดูแล้วรู่ทันทีว่าต้องการจะสื่อสารอย่างไรจึงสำคัญมากๆ

 

เมื่อเรากำหนดเนื้อหาการเล่าเรื่องได้แล้วต่อมาคือการใส่ความน่าสนใจหรือลูกเล่นต่างๆ ให้กับงานไม่ว่าจะเสียงหรือ Effects ต่างๆ ที่จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับงานมากขึ้น การเลือกเสียงให้เข้ากับงาน เลือกดนตรีให้เข้ากับ Mood ของงานจะทำให้งานเราดูน่าสนใจและน่าดึงดูดมากยิ่งขึ้น การตกแต่งงานด้วย Effects ต่างๆ ระหว่างงานกำลังเล่นจะช่วยทำให้งานมีเสน่มากขึ้น การใช้เทคนิคพิเศษต่างๆ เข้ามาช่วยเพื่อเพิ่มความน่าสนใจหรือการใช้สีที่เข้ากับสินค้าต่างๆ

 

การใส่เพลงประกอบหรือ Effects หรือเทคนิคพิเศษต่างๆ ต้องอาศัยการเลือกที่ดีที่มี Style ที่จะเข้ากับงานเป็นไปในทางเดียวกันช่วยสนับสนุนทางด้านอารมณ์ทำให้คนที่ดูรู้สึกอยากดูจนจบส่วนเทคนิคต่างๆ นั้นขึ้นอยู่กับความชำนาญทางด้านโปรแกรมของผู้ทำยิ่งฝึกฝนใช้งาน หาความรู้ใหม่ๆ มาลองทำงานก็จะทำให้เรามีความคิดใหม่ๆ หรือมีเทคนิคแปลกใหม่มาใช้กับงานที่อาจจะช่วยทำให้งานดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้นได้

สำหรับคนที่สนใจงานภาพเคลื่อนไหว Motion graphic ขอแนะนำ Exclusive Motion Graphic คอร์สที่อัดแน่นด้วยเนื้อหาการทำงาน Motion แบบครบทุกด้านทั้งการใช้งานโปรแกรม หลักการ Animation การทำ Green screen หรือเรื่องจังหวะต่างๆ สามารถทำงานได้ครบจบในคอร์สเดียวมีทั้งแบบเรียนสดและแบบออนไลน์ให้เลือกเรียนได้

 

หากสนใจสามารถดูข้อมูลได้ที่

https://www.motiongraphicplus.com/pro/mg

 

หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ Line : @motiongraphic