post

เทคนิคทำสื่อออนไลน์ด้วย VDO

การทำงานตัดต่อวีดีโอสิ่งแรกที่เราต้องให้ความสนใจคือการทำ เราต้องเริ่มจากการเรียนรู้โปรแกรม เรียนตัดต่อวีดีโอ เรียน Premiere Pro หรือโปรแกรมอื่นๆ ที่สามารถใช้งานในการตัดต่อได้ แต่ย่าลืมว่าแค่โปรแกรมอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอเราต้องมีความรู้ในการตัดต่อด้วยไม่ว่าจะความรู้เรื่องมุมกล้อง การวาง Story Board หรือเรื่องอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับงานตัดต่อวีดีโอ เมื่อเรารู้ทั้งสองอย่างแล้วเราจะสามารถทำงานวีดีโอที่มีคุณภาพออกมาได้แต่หลายๆ คนอาจจะลืมไปว่านอกจากนี้แล้วสื่อที่เราเลือกที่จะนำงานไปลงก็สำคัญไม่แพ้กัน

 

ถึงแม้ว่าเราจะทำงานตัดต่อได้ดี Save ออกมามีความคมชัดงานน่าสนใจแต่หากเราไม่มีความรู้เรื่องสื่อแล้วงานที่เราทำออกมาอาจจะไม่ได้ตอบโจทย์เท่าที่ควร สำหรับการทำงานวีดีโอสิ่งที่เราต้องรู้ก่อนคือเราจะนำไปลงสื่ออะไร ลงสื่อออนไลน์หรือลงที่ไหนเพราะแต่ละที่แต่ละสื่อที่จะนำไปใช้งานเราจะทำงานไม่เหมือนกัน

 

สำหรับสื่อออนไลน์นั้นขนาดของวีดีโอมีความสำคัญและมีความหลากหลายมากกว่าที่อื่นๆ เพราะหากเราจะนำไปลงในโทรทัศน์หรือในโรงหนังต่างๆ จะมีขนาดที่ชัดเจนและตายตัวไม่กี่ขนาดแต่สำหรับสื่อออนไลน์นั้นขนาดถูกปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลาและมีขนาดให้เลือกมากกว่าทำให้ผู้ทำต้องคิดและเลือกขนาดที่จะทำให้ดีก่อนเริ่มงาน

 

สำหรับขนาดสำหรับสื่อออนไลน์เช่น Facebook หรือ Ig นั้นมีขนาดที่แตกต่างหลากหลายมากและมีการเปลี่ยนแปลงตลอดไม่เหมือนกับ Youtube ที่มีขนาดที่เราจะทำแน่นอนและไม่มีการเปลี่ยนแปลงโดยขนาดที่ใช้ใน Facebook และ Ig นั้นมีให้เลือกทั้งแนวตั้ง แนวนอนและจัตุรัสให้เราเลือกใช้งานได้

 

การเลือกขนาดงานให้เหมาะกับ Content เราก็สำคัญเช่นการเลือกแนวตั้งจะทำให้งานเราแสดงในหน้า Feed ได้มากเมื่อคนเลื่อนผ่านมาเห็นจะเห็นได้มากกว่าแนวนอนแต่ถ้าเราเลือกทำแนวตั้งแต่ยาวเกินไปคนที่ผ่านมาเจออาจจะไม่ชอบใจได้เพราะขนาดที่ยาวเกินไป ขนาดจัตุรัสที่เป็นที่นิยมทำให้เกิดความน่าสนใจ หรือการเลือกใช้แบบแนวนอนเพื่อแสดงให้เห็นถึงภาพกว้างๆ ก็ได้เช่นกันการเลือกขนาดไม่มีผิดถูกแต่ควรเลือกให้เหมาะกับ Content และพื้นที่ที่เราจะลง

 

สิ่งต่อมาที่ต้องรู้คือเรื่องความสนใจหรือนิสัยของผู้ใช้สื่อเพราะในแต่ละ App ก็จะมีนิสัยที่แตกต่างกันการวาง Story board ให้เข้ากับสื่อนั้นก็สำคัญมากๆ เช่นสำหรับสื่อ Facebook นั้นทุกอย่างจะไวมากทุกคนเลื่อนผ่านข้อความหรือ content ต่างๆ อย่างรวดเร็วหากงานเราไม่น่าสนใจจะถูกเลื่อนผ่านทันทีสำหรับสื่อประเภทนี้เราควรให้ความสำคัญกับช่วงต้นมากที่สุดเพราะคนจะหยุดดูเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้นหากไม่สนใจจะเลื่อนผ่านทันทีการทำงานบนสื่อประเภทนี้ควรวางส่วนสำคัญหรือ High Light ไว้หน้าสุดเพื่อดึงความสนใจให้คนหยุดดูซึ่งจะแตกต่างกับ Youtube ที่คนกดเข้ามาเพื่อจะดูเราโดยเฉพาะเราสามารถทำคลิปยาวๆ หรือวาง Story board ได้หลากหลายกว่า

 

สำหรับคนที่สนใจงานตัดต่อวีดีโอขอแนะนำ Vdo Professional คอร์สที่ออนไลน์ที่อัดแน่นด้วยเนื้อหาการตัดต่อ Vdo แบบครบทุกด้าน คอร์ส Premiere Pro แบบครบเครื่อง สามารถเรียนเมื่อไรก็ได้ เรียนทวนซ้ำกี่ครั้งก็ได้ สามารถทำงานได้ครบจบในคอร์สเดียว

หากสนใจสามารถดูข้อมูลได้ที่

https://www.motiongraphicplus.com/vdo

 

หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ Line : @motiongraphic