post

เรียนตัดดต่อวีดีโอต้องเตรียมตัวอย่างไร

การเรียนตัดต่อวีดีโอควรเริ่มจากอะไร เรียนด้วยโปรแกรมอะไรและควรเรียนเสริมอะไรบ้าง หลายคนอยากเริ่มเรียน Premiere Pro เริ่มเรียนตัดต่อวีดีโอ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหนดีวันนี้เรามีคำแนะนำมาให้

 

การเริ่มเรียนตัดต่อวีดีโอสิ่งแรกที่เราต้องคิดก่อนคือการเรียนโปรแกรมควรศึกษาและเลือกโปรแกรมที่จะใช้ก่อนเริ่มศึกษาเพราะในปัจจุบันมีโปรแกรมที่ใช้สำหรับตัดต่อวีดีโอมากมายก่อนเริ่มเรียนควรศึกษาก่อนเริ่มโดยโปรแกรมที่นะนำคทอ Premiere Pro ซึ่งเป็นโปรแกรมของ Adobe ใช้งานง่ายและเป็นที่นิยมในการใช้งาน การเรียน Premiere Pro นั้นนอกจากจะใช้ในการตัดต่อวีดีโอแล้วเรายังสามารถใช้งานโปรแกรม Premiere Pro กับโปรแกรมอื่นๆ ของ Adobe ได้อีกด้วยทำให้เราใช้งานได้อย่างคล่องตัว

 

สำหรับโปรแกรมสิ่งที่เราต้องเรียนรู้และฝึกฝนคือการตัดต่อวีดีโอ จังหวะต่างๆ การใส่เสียงเพื่อเพิ่มอารมณ์และความสนุกให้กับวีดีโอ การใส่ Effects ต่างๆ การจบงานไม่ว่าจะเป็นการ Save งานควร Save อย่างไรให้ไฟล์มีขนาดเล็กและยังคมชัดอยู่ เรื่องขนาดต่างๆ เพราะในปัจจุบันมีสื่อสังคมออนไลน์มากมายให้เราใช้งานการที่เราจะลงคลิปหรือวีดีโอต่างๆ ในแต่ละที่ก็จะมีขนาดที่ไม่เหมือนกัน บางครั้งแนวนอน บางครั้งแนวตั้ง หรือบางครั้งจัตุรัส เราควรศุกษาให้ดีว่าควรใช้แบบไหนและขนาดเท่าไรถึงจะเหมาะกับแอปนั้นๆ เพราะว่าการที่เราลงขนาดที่เล็กไปอาจทำให้วีดีโอภาพแตกไม่ชัดได้หรือลงขนาดที่ผิดอาจจะทำให้วีดีโอโดนตัด ดูแล้วไม่ครบ

 

เมื่อเรารู้แล้วว่าจะใช้โปรแกรมในการทำงานสิ่งต่อมาที่เราต้องรู้คือการถ่ายวีดีโอเพราะหากเราเรียนเพียงแค่โปรแกรม เรียนตัดต่อวีดีโอเพียงอย่างเดียวเราอาจจะทำงานได้อย่างไม่ครอบคลุมเมื่อเราต้องถ่ายวีดีโอเองเราจะไม่มีความรู้ในจุดนี้และอาจทำออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควรและเมื่อนำมาตัดต่ออาจจะไม่ได้งานตามที่หวังเอาไว้ สิ่งที่เราควรศึกษาเพิ่มเติมคือการถ่ายวีดีโอ เรื่องมุมกล้องต่างๆ หรือการวาง Story board ที่จะทำให้งานของเราดูน่าสนใจและลงตัวมากยิ่งขึ้น สำหรับการถ่ายวีดีโอเราอาจจะลงศึกษาเกี่ยวกับการถ่ายทำ เช่น การเลือกกล้องที่เหมาะกับการทำงานหรือการเลือกไมค์และอุปกรณ์เสริมต่างๆ อย่างเช่นไม้กันสั่น ไฟ เป็นต้น การศึกษาตรงนี้นอกจากจะทำให้เราสามารถเลือกใช้อุปกรณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและราคาที่เหมาะกับเรา

 

เมื่อเรารู้เรื่องการตัดต่อวีดีโอและมีความรู้ในการถ่ายวีดีโอเองแล้วเราจะสามารถทำงานเองได้หลากหลายมากย่างขึ้น งานน่าสนใจมากขึ้นและสามารถทำทุกอย่างได้ด้วยตัวเองตั้งแต่ถ่ายทำ ตัดต่อ และจบงานสามารถลงในสื่อต่างๆ ได้อย่างถูกต้องงานมีความคมชัดและน่าสนใจ ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายที่เราวางไว้

 

สำหรับคนที่สนใจงานตัดต่อวีดีโอขอแนะนำ Vdo Professional คอร์สที่ออนไลน์ที่อัดแน่นด้วยเนื้อหาการตัดต่อ Vdo แบบครบทุกด้าน สามารถเรียนเมื่อไรก็ได้ เรียนทวนซ้ำกี่ครั้งก็ได้ สามารถทำงานได้ครบจบในคอร์สเดียว

หากสนใจสามารถดูข้อมูลได้ที่

https://www.motiongraphicplus.com/vdo

 

หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ Line : @motiongraphic