post

2 เทคนิคทำ Motion Graphic ให้ปัง

หลายๆ คนคิดว่าการทำภาพเคลื่อนไหว Infographic หรืองาน Motion เป็นเรื่องที่ยากและต้องใช้หลายศาสตร์ในการสร้างงานขึ้นมาหนึ่งชิ้นแต่จริงๆ และเราสามารถสร้างงาน Infographic ออกมาได้ง่ายกว่าที่เราคิดไว้ในการทำงานนั้นเราต้องรู้อะไรบ้าง ใช้โปรแกรมอะไร หรือต้องเรียนอะไรบ้างวันนี้เราจะมาให้คำตอบกัน

 

การทำงาน Infographic งาน Motion graphic นั้นสามารถทำได้หลากหลายโปรแกรมแต่โปรแกรมที่แนะนำและใช้งานง่ายและเป็นที่นิยมคือ Adobe After Effects หรือ Ae โปรแกรมสำหรับทำงานภาพเคลื่อนไหวต่างๆ งาน Motion หรืองาน Infographic

 

After Effects ทำอะไรได้บ้าง

After Effects นั้นเรียกได้ว่ามีความหลากหลายมากๆ สามารถทำงานได้หลายอย่างหากเราลองศึกษาโปรแกรมนี้ดูจะรู้ว่าเพียงแค่โปรแกรมเดียวทำงานได้เยอะมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการตัดต่อวีดีโอ ทำ Title รายการ ทำงาน Motion หรืองาน Infographic หรือแม้แต่การทำ Green Screen ก็สามารถทำได้เช่นกัน โปรแกรมที่สามารถทำงานได้หลากหลายแบบนี้แน่นอนว่าต้องมีความยากในการใช้งานในระดับหนึ่งยิ่งเป็นการทำงานที่เกี่ยวกับภาพเคลื่อนไหว มีเวลาเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยแล้ว การที่เราจะใช้งานโปรแกรมได้อย่างชำนาญนั้นอาจจะต้องการเวลาในการจดจำและฝึกฝนซักหน่อย

 

แล้วนอกจาก After Effect แล้วเราต้องรู้อะไรอีกบ้าง

แน่นอนว่านอกจากเราจะรู้วิธีใช้งานโปรแกรมแล้วเรายังต้องมีความรู้อื่นๆ มาประกอบกันด้วยเพื่อที่จะสร้างงานได้หนึ่งชิ้นไม่ว่าจะหลักการ Animation หรือจังหวะต่างๆ ที่จะช่วยเข้ามาเสริมให้งานเราดูเท่และน่าสนใจมากยิ่งขึ้นความรู้เรื่องไฟล์ต่างๆ เพราะงานที่เราทำนั้นต้องใช้ในการลงสื่อต่างๆ เราจำเป็นต้องศึกษาถึงขนาดต่างๆ ว่าสื่อไหนต้องใช้ขนาดเท่าไร ความละเอียดเท่าไรงานที่เราลงไปถึงจะคมชัดไม่แตก นอกจากนี้ยังจำเป็นต้องรู้เรื่องการวาง Story board เพื่อให้เรารู้ว่าเราจะดำเนินเรื่องอย่างไร จะสื่อกับคนดูอย่างไร หรือลำดับขั้นตอนการอธิบายหรือเล่าเรื่อง

 

จะเห็นได้ว่าการทำงานออกมาชิ้นหนึ่งได้นั้นต้องมีหลายศาสตร์มารวมกันนอกจากความรู้ด้านโปรแกรมแล้วยังต้องมีอย่างอื่นมาเสริมด้วยเพื่อที่จะสร้างผลงานที่ดี น่าสนใจออกมาได้

สำหรับคนที่สนใจงานภาพเคลื่อนไหว Motion graphic ขอแนะนำ Exclusive Motion Graphic คอร์สที่อัดแน่นด้วยเนื้อหาการทำงาน Motion แบบครบทุกด้านทั้งการใช้งานโปรแกรม หลักการ Animation การทำ Green screen หรือเรื่องจังหวะต่างๆ สามารถทำงานได้ครบจบในคอร์สเดียวมีทั้งแบบเรียนสดและแบบออนไลน์ให้เลือกเรียนได้

 

หากสนใจสามารถดูข้อมูลได้ที่

https://www.motiongraphicplus.com/pro/mg

 

หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ Line : @motiongraphic