post

 

รู้ 2 เทคนิคนี้ Vdo อลังการทันที

การทำงาน Vdo หรืองาน Motion มีเทคนิคหรือวิธีการอะไรที่จะทำให้งานเราดูดีและดูโดดเด่นแปลกตาหรือน่าสนใจจนคนอยากดู สำหรับการทำงานภาพเคลื่อนไหวไม่ว่าจะเป็นงาน Vdo หรืองาน Motion สำหรับลงสื่อต่างๆ การที่ทำงานให้คนสนใจหรือหยุดดูได้เป็นสิ่งสำคัญเพราะในโลกออนไลน์นั้นทุกอย่างรวดเร็วมาก เราเลื่อนผ่านภาพ ข้อความ Vdo ต่างๆ มากมายในแต่ละวันการที่งานของเราสามารถทำให้คนหยุดและหันมาดูได้นั้นเป็นสิ่งสำคัญแต่การทำงานให้เด่นและน่าสนใจได้นั้นมีวิธีการอย่างไรบ้าง

 

การทำงานภาพเคลื่อนไหว Vdo หรือ Motion นั้นจะแบ่งออกง่ายๆ 2 ระดับคือ

  1. ระดับที่สามารถเข้าถึงแหล่งทรัพยากรและสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับงานให้เกิดความน่าสนใจ
  2. สามารถสร้างงานขึ้นมาเองได้จากที่ไม่มีอะไรเลย ตัดต่อ ถ่ายทำ เองได้ด้วยตัวเอง

 

ทั้ง 2 แบบนั้นหากเรารู้วิธีจัดการและทำงานเราจะสามารถทำงานที่มีคุณภาพและน่าสนใจออกมาได้

 

การเข้าถึงแหล่งทรัพยากรและสามารถนำมาประยุกต์ใช้

ในระดับนี้ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้สร้างงานขึ้นมาเองแต่เราต้องรู้จักการเลือกงาน เลือกทรัพยากรที่มีนำมาปรับใช้กับงาน การที่เรามีทรัพยากรแต่เราไม่รู้ว่าจะนำมาใช้อย่างไรหรือใช้แล้วไม่ได้อย่างที่ต้องการอาจเกิดจาก เราไม่มีความรู้เรื่องการทำงานหรือการวาง Story board ถึงแม้ว่างานที่ทำนั้นจะไม่ได้ทำเองแต่มาจากการรวมงานหลายๆ งานจนเกิดเป็นงานของเรานั้น การที่เราจะเห็นว่างานนี้สวยแล้สนำมาใส่ในงานของเราแค่นั้นอาจจะไม่เพียงพอเราต้องมองว่าการงานที่เราจะนำมาใช้เหมาะกับงานของเราหรือกลุ่มเป้าหมายไหม และงานที่เราทำนั้นมีวิธีบอกเล่าหรือดำเนินเรื่องอย่างไร สิ่งเหล่านี้คือจุดสำคัญที่จะทำให้งานเราน่าสนใจ ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ทำเองแต่การเลือกงานและนำมาใช้ให้ตรงกับความต้องการของเรานั้นก็สำคัญเช่นกัน

 

การสร้างงานเอง

ในระดับนี้เราจะสามารถสร้างงานขึ้นมาเองจากที่ไม่มีอะรได้เลยแต่ก่อนที่จะมาถึงจุดนี้ได้เราต้องมีความรู้ความเข้าใจในตัวโปรแกรมและเครื่องมือที่ใช้ทำงานก่อน การที่เราสร้างงานเองได้ทั้งหมดนั้นแน่นอนว่าเราสามารถกำหนดงานเองได้ทุกอย่างและงานที่ออกมานั้นจะเป็นงานที่ไม่เหมือนใครแน่นอนแต่การทำแบบนั้นได้ต้องมีทักษะการใช้งานโปรแกรม การวาง Story board การความรู้เรื่องการ Animation ที่มากพอเพื่อจะสร้างงานที่ดีออกมาได้

 

สำหรับคนที่สนใจการทำ Motion Graphic เรามีคอร์ส Exclusive Motion Graphic ที่รวบรวมความรู้ด้านการทำ Motion อย่างครบถ้วนทั้งการเข้าถึงแหล่งทรัพนากรต่างๆ และการนำมาประยุกต์ใช้หรือแม้แต่การสร้างผลงานด้วยตนเอง หลักการ Animation หลัการต่างๆ มุมกล้อง จังหวะ อัดแน่นในคอร์สเดียว