post

คนซื้อ nft ไปทําไม ?

มีคำถามมากมายเกิดขึ้นมากมาย ว่า คนซื้อ nft ไปทําไม ? วันนี้จะมาเล่ามุมมองต่างๆ ว่า คนซื้อ nft ไปทําไม 
ผู้ที่เป็น collector หรือนักสะสม NFT’s ที่เค้าซื้อไปสะสมไว้ มีหลายอย่างที่เค้าได้ ขึ้นอยู่กับ project นั้นมี อะไรให้บ้าง
โดยที่ผู้ขาย จะเป็น มือใหม่ หรือ ศิลปินใหญ่ก็มีโอกาสขายได้เช่นกัน แต่เราต้องรู้ว่า เรามีจุดเด่นอย่างไร คนจึงสนใจและซื้องานของเรา

ขอเริ่มจาก ผู้ที่มีชื่อเสียงก่อน จะได้เห็นภาพ และจะ เล่าไปถึง มือไหม่ ว่าทำมัยถึงขายได้

1. ผู้ซื้อชอบตัวศิลปิน แบบว่าก็คนมันรัก ทำอะไรออกมาก็จะได้รับความสนใจ เช่น ดาราศิลปินเกาหลี , virtual influencer , ศิลปินไทย , Video Viral
และศิลปินทุกๆ สาย ทั้ง ศิลปินที่วาดภาพเขียนสีน้ำมัน , วาดภาพสีน้ำ , นักภาพวาดประกอบ , Digital Paintor ,Cheracter Design , 3d , Abstract
และอีกมากมาย ตามความชื่นชอบของแต่ละคน เวลาใครชอบศิลปินคนไหน หรีอเป็น Fanclub ใคร ก็มันจะสะสมรูปของคนที่เราชอบ
.

2. เคยเห็นมั้ย ภาพเขียนตามโรงแรม (Painting)  คอนโดหรู ตามสถานที่ที่สำคัญ ตามบ้านคนรวย เค้าซื้อ ภาพเขียนราคาเป็นแสน เป็นล้านไปประดับเพราะอะไร ถ้าพูดถึงงานศิลปะ
การเลือกของราคาแพงมาประดับ นั้น มันมักจะมี เรื่องเล่า หรือ Storytelling ที่เป็นเรื่องจริง + กับอารมณ์ ความรู้สึก + ความเชื่อของผู้ที่ชอบศิลปะชั้นนั้น และคนแต่ละคนก็มีความชื่นชอบ
ที่แตกต่างกัน จึงทำให้คนในโลกนี้ สามารถที่จะซื้องานศิลปะ  ซึ่งกันและกันได้
หรือแม้กระทั้งเวลาที่ เราเลือกหินอ่อนมาประดับบ้าน ลายที่สวย กว่า  ก็จะมีราคาที่สูงกว่า จึงบอกได้ว่า มนุษย์ ตัดสินใจซื้อของจากอารมณ์ ถ้ารู้สึกว่าชอบลายไหนก็ย่อมยอมจ่ายเพื่อซื้อของที่ตัวเองชอบมากกว่า ในงบประมาณที่เหมาะสมกับฐานะ
.
3. เวลาคุณเลือกซื่อวอลเปเปอร์ ติดบ้าน คุณจะเลือกจากอะไรบ้าง  เลือกจากความสวย หรือเลือกจากยี้ห้อ หรือเลือกจากความทน ส่วนใหญ่แล้วจะเลือกจากความสวยก่อนและดูปัจจัยอื่นๆ ตามมา
จึงบอกได้ว่า ศิลปะ ความสวยงาม เป็นสิ่งสำคัญต้นๆ ที่คนให้ความสำคัญ และยิ่ง ศิลปะชิ้นนั้นมีระบุ ว่าคุณเป็นเจ้าของเพียงคนเดียว และขายต่อได้ สิ่งนั้นก็ยิ่งมีมูลค่าสูงขึ้น
หลายคนซื้อเก็บเพราะมีคุณค่าทางจิตใจ และก็มีอีกหลายคน ซื้อไว้เพื่อ เก็งกําไร แต่จะต้องมีความรู้ว่า NFT ชิ้นนั้นจะเพิ่มมูลค่าอีกในอนาคต เค้าจึงจะซื้อมัน
.

4. ศิลปิน ที่มีชื่อเสียง และผู้ซื้องานก็ซื้อเพราะชอบผลงาน
.
5. ผู้ซื้อขายต่อทำกำไรได้ ถ้าเค้ามีวิธีการเพิ่มมูลค่าในการขายต่อ
.
6. โปรเจคมี road map ที่ดี ที่จะให้สิทธิ ต่างๆ กับผู้ถือ เช่น ใครสะสม collection นี้จะได้ เข้า club
.
7. อีกมากมาย แล้วแต่ ความคิดสร้างสรรค์ที่ผู้ขายจะมอบให้กับผู้รับ
.
8. สำหรับศิลปินมือใหม่ ถ้างานดี และมีความคิดสร้างสรรค์ และมีการ promote เป็น ก็มีโอกาสที่จะนำผลงานไปสู่สายตาคนในวงการครับ อาจจะเริ่มต้นด้วยราคาที่ไม่แพงก่อน หรืออาจจะเริ่มต้นด้วยจุด ขายอื่นๆ
.
9. บาง Project จะมี วงในรู้กันว่าถือ NFT ชุดนี้ อนาคตจะได้รับสิทธิ์อะไรบ้าง ในส่วนนี้ ก็เป็นการสร้างสรรค์ ของแต่ละ Project
.
อย่างไรก็ตาม หากต้องการให้ NFT ขายได้ หรือมีมูลค่าเพิ่มขึ้น ส่วนใหญ่แล้ว จะต้องมี community ที่มีความชอบ และความเชื่อคล้ายๆ กัน
และสามารถ ให้คุณค่า ในการถือ NFT นั้นได้ และต้องรู้จักการ วางแผนประชาสัมพันธ์ ให้ถึงกลุ่มเป้าหมาย งานนั้นจึงจะขายได้
.
เขียนโดย อาจารย์ วิน Win Instructor
สำหรับผู้ที่ต้องการมีความรู้ ในการทำ NFT ขาย เดือนนี้มี ฟรีคอร์สออนไลน์

เปิดโลก NFT การขายไฟล์ Digital ที่มีมูลค่าสูงสุดในโลกปัจจุบัน
สมัครฟรีที่ https://lin.ee/AuaOR1B