Ps กับธุรกิจออนไลน์

Photoshop และงานบนโลกออนไลน์

บทบาทของโปรแกรม Photoshop หรือ Ps ในการทำงานสื่อโฆษณาหรืองานต่างๆ บนโลกออนไลน์นั้นมีอะไรบ้าง Photoshop มีหน้าที่อะไรและสามารถใช้ทำงานอะไรได้บ้าง

 

การทำงานบนโลกออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นการขายของออนไลน์ การทำงานโฆษณา หรือสื่อออนไลน์ต่างๆ ในการทำงานต้องมีการใช้งานรูปภาพต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งการที่เราจะจัดการกับรูปภาพต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งภาพ เปลี่ยนสีภาพ ตัดต่อรูปภาพ ต่างๆ นั้นเราก็สามารถจัดการได้ด้วยโปรแกรม Photoshop ที่ออกแบบมาสำหรับการทำงานเกี่ยวกับรูปภาพโดยเฉพาะ

 

ในการทำงานสื่อโฆษณาออนไลน์หรือแม้แต่การขายของออนไลน์ การที่เราจะถ่ายภาพสินค้าและนำมาลงในสื่อเพื่อที่จะให้คนอื่นๆ ได้มาเห็นในตัวสินค้าหรือนำไปใช้ทำโฆษณาต่างๆ การที่เราถ่ายภาพได้สวยอย่างเดียวอาจจะยังไม่เพียงพอเพราะทุกคนต้องการให้สินค้าหรือสื่อของเราออกมาดูดีที่สุด การที่เรานำ Photoshop เข้ามาใช้งานเพื่อใช้ในการตัดต่อหรือแต่งภาพ เปลี่ยนสีภาพต่างๆ เพื่อให้ภาพสินค้าหรือบริการของเรานั้นออกมาสมบูรณ์ ดูดีที่สุด นี่คือหน้าที่หลักๆ ของ Photoshop ที่ใช้ในการทำงาน

 

หรือบางครั้งเราเห็นบางสินค้าจ้างนางแบบมาถ่ายรูปกับสินค้าในฉากต่างๆ บางคนอาจจะคิดว่านี่คือการจัดฉากให้นางแบบมาถ่ายเพื่อให้ได้งานออกมาแต่จริงๆ แล้วการทำงานแบบนี้จะใช้งาน Photoshop ในการทำงานมากกว่าโดยถ่ายภาพนางแบบแยกออกมา 1 ภาพถ่ายภาพสินค้ามาอีก 1 ภาพและหาฉากหลังมาอีก 1 ภาพนำมาเข้า Photoshop แต่งภาพแต่งสีให้เรียบร้อยและตัดฉากหลังของนางแบบและสินค้าออกและนำมาจัดวางในฉากหลังอีกทีหนึ่ง ซึ่งการที่จะทำงานแบบนี้ได้ต้องอาศัย Photoshop ในการทำงานนั่นเอง

 

จะเห็นได้ว่า Photoshop สามารถจัดการกับรูปภาพต่างๆ ได้อย่างดี สามารถนำมาใช้กับสื่อออนไลน์ต่างๆ ได้ดีมากโดยเฉพาะงานที่เกี่ยวข้องกับรูปภาพแต่บางคนอาจจะสงสัยว่าแล้ว Photoshop สามารถทำงานกราฟิกได้ด้วยไหมคำตอบคือสามารถทำได้แต่ไม่แนะนำให้ทำเพราะโปรแกรม Photoshop ถูกออกแบบมาให้สามารถทำงานที่เกี่ยวกับรูปภาพต่างๆ โดยเฉพาะแต่ไม่ได้รองรับการทำงานกราฟิกต่างๆ ถึงแม้จะสามารถใช้ทำได้แต่ก็ยุ่งยากและใช้เวลานานในการทำงานหากต้องการทำงานกราฟิกแนะนำให้ไปใช้งานโปรแกรมที่ใช้สำหรับทำงานกราฟิกโดยเฉพาะอย่าง Illustrator เลยจะดีกว่า

 

แต่ในบางครั้งเราจะเห็นงานที่มีการผสมกันระหว่างรูปภาพและงานกราฟิก แล้วถ้าเราอยากทำแบบนั้นบ้างเราจะสามารถทำบน Photoshop ได้เลยไหมแน่นอนว่าเราสามารถทำได้แต่ก็ไม่แนะนำเช่นกันเพราะหากต้องทำงานที่มีทั้งรูปภาพและกราฟิกด้วยกัน Photoshop นั้นจะมีหน้าที่จัดการกับรูปภาพให้กับเราโดยการแต่งภาพ เปลี่ยนสี ตัดต่อ ต่างๆ ให้เรียบร้อยจากนั้นค่อยนำภาพที่เสร็จแล้วไปทำการจัดวาง ใส่กราฟิก และจบงานใน Illustrator ต่อไปเพราะถึงแม้ Photoshop จะสามารถทำได้เหมือนกันแต่สามารถทำได้ยาก ซับซ้อนและใช้เวลาในการทำมากกว่าจึงไม่แนะนำให้ใช้ทำงานกราฟิกนั่นเอง

 

สรุปแล้ว Photoshop จะมีหน้าที่หลักๆ ที่สำคัญคือการจัดการกับรูปภาพให้กับเรา โดยเฉพาะงานสื่อออนไลน์หรืองานขายของออนไลน์ที่ต้องใช้รูปภาพเกี่ยวข้องด้วยแล้ว Photoshop ยิ่งเป็นสิ่งสำคัญเพราะจะช่วยให้เราจัดการกับภาพต่างๆ ของเราทำการตกแต่ง เปลี่ยนสี หรือรีทัชภาพต่างๆ ให้ออกมาดูดีและน่าซื้อมากยิ่งขึ้น

หากใครสนใจที่จะเรียนกราฟฟิกแบบครบวงจรทั้ง Ai Ps และหลักการออกแบบ แบบตั้งแต่ 0 จนเป็นไม่มีพื้นฐานก็สามารถเรียนและเป็นได้จบมาสามารถใช้งานได้จริงเราขอแนะนำคอร์ส Exclusive Graphic Academy ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

หรือสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่ Line : @motiongraphic หรือติดตามข่าวสารต่างๆ ได้ที่ Facebook : Motion Graphic Plus