Ai กับโลกออนไลน์

งานกราฟิกกับสื่อออนไลน์

การทำงานเพื่อใช้ในสื่อออนไลน์ต่างๆ นั้นเราต้องทำอย่างไร ต้องเตรียมพร้อมอย่างไร หรือต้องดูอะไรบ้าง

การทำงานกราฟิกลงบนสื่อออนไลน์ต่างๆ สิ่งที่เราต้องรู้มีอะไรบ้างเพื่อลดโอกาสผิดพลาดในการทำงาน สำหรับคนที่อยากทำงานลงสื่อออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบนเว็บ หรือ Facebook IG หรืออื่นๆ มีอะไรบ้างที่เราต้องให้ความสนใจและตรวจสอบให้ดีก่อนทำงาน

 

การทำงานลงสื่อต่างๆ บนโลกออนไลน์สิ่งแรกที่สำคัญมากๆ คือ สี

การใช้สีสำคัญอย่างไรในการทำงาน ต้องอธิบายก่อนว่าระบบสีนั้นหลักๆ มีอยู่ 2 ระบบด้วยกัน นั่นคือระบบสีสำหรับสื่อสิ่งพิมพ์หรือ CMYK นั้นเองระบบนี้จะใช้สำหรับการทำสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆและอีกระบบหนึ่งคือสีสำหรับงานดิจิทัลหรือสี RGB ซึ่งเป็นสีของแสงนั่นเอง หากเราเลือกใช้งานสีผิดระบบจะเกิดอะไรขึ้น หากเราทำงานที่เกี่ยวกับสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ แต่ไปใช้ระบบสีของแสงอย่าง RGB ในการทำงานแน่นอนว่าในขั้นตอนการทำงานนั้นอาจไม่มีอะไรผิดพลาดแต่เมื่อส่งเข้าโรงพิมพ์หรือทำงานพิมพ์งานออกมาสิ่งที่จะเกิดขึ้นคือสีเพี้ยนนั้นเอง เพราะว่าสีของแสงนั้นจะมีความสด ความสว่างที่มากกว่าสีแบบ CMYK สีบางอันของ RGB นั้นสดเกินไปจนเครื่องพิมพ์ไม่สามารถพิมพ์สีนั้นออกมาได้ทำให้เกิดการสีเพี้ยนตามมานั้นเอง หรือหากเราใช้สีของสิ่งพิมพ์อย่าง CMYK ไปทำงานของสื่อออนไลน์จริงๆ แล้วก็สามารถใช้งานได้ แต่สีที่ใช้อาจไม่มีความสดเท่าที่เราต้องการนั่นเอง

 

ความละเอียดของภาพหรือไฟล์ต่างๆ

แน่นอนว่าทั้งสื่อสิ่งพิมพ์และสื่อออนไลน์นั้นต้องการขนาดภาพหรือความละเอียดที่แตกต่างกัน สื่อสิ่งพิมพ์นั้นต้องทำการพิมพ์งานออกมาจึงต้องการความละเอียดที่สูงกว่าการทำงานแบบสื่อออนไลน์มาก ทำให้หากเราตั้งค่าความละเอียดที่ต่ำเพื่อใช้สำหรับสื่อออนไลน์หากเรามองในหน้าจอก็จะเห็นว่าชัดแต่หากเรานำไปพิมพ์ออกมาภาพนั้นอาจจะแตกได้นั่นเองและในทางกลับกันหากเราใช้ภาพที่มีความละเอียดสูงๆ ที่ใช้สำหรับการทำงานสื่อสิ่งพิมพ์มาทำงานสื่อออนไลน์ถามว่าสามารถใช้งานได้ไหมก็ต้องตอบว่าสามารถใช้งานได้และภาพคมชัดแต่มันก็เกินกับความต้องการของสื่อออนไลน์อยู่ดี ภาพที่เรานำมาใช้อาจถูกบีบให้เล็กลง หรือต้องใช้เวลาในการ Upload รูปภาพเป็นเวลานานหรืออาจทำให้หน่วงได้จะดีกว่าไหมถ้าเราใช้ภาพความละเอียดตามที่สื่อนั้นๆ ต้องการสามารถทำให้ภาพคมชัดได้เหมือนกันและยังไม่หน่วงหรือช้าอีกด้วย

 

ขนาดของสื่อ

แน่นอนว่าทั้ง 2 สื่อนั้นต้องการขนาดต่างๆ ที่ไม่เหมือนกัน สำหรับสื่อออนไลน์นั้นยิ่งแล้วใหญ่การทำงานกราฟิกลงบนสื่อออนไลน์สิ่งที่สำคัญคือขนาดของสื่อที่เราจะนำไปลงเพราะแต่ละสื่อนั้นถึงเป็นสื่อออนไลน์เหมือนกันแต่ก็ต้องการขนาดที่ไม่เหมือนกันการทำผิดขนาดอาจทำให้เกิดผลเสียต่างๆ ตามมาได้เช่นภาพที่ทำโดนตัด หรือขนาดไม่พอดีที่จะลงสื่อนั้นๆ และขนาดของสื่อออนไลน์และสื่อสิ่งพิมพ์นั้นหากทำเล็กไปอาจทำงานภาพแตกหรือไม่คมชัดตามมาด้วยเช่นกันเราควรศึกษาหรือหาข้อมูลก่อนเริ่มทำงานให้แน่ชัดว่างานที่เราจะทำมีขนาดเท่าไร

หากใครสนใจที่จะเรียนกราฟฟิกแบบครบวงจรทั้ง Ai Ps และหลักการออกแบบ แบบตั้งแต่ 0 จนเป็นไม่มีพื้นฐานก็สามารถเรียนและเป็นได้จบมาสามารถใช้งานได้จริงเราขอแนะนำคอร์ส Exclusive Graphic Academy ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

หรือสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่ Line : @motiongraphic หรือติดตามข่าวสารต่างๆ ได้ที่ Facebook : Motion Graphic Plus