ทำงาน Motion

สร้าง Motion ด้วย After Effects

 

การที่เราต้องสร้างภาพเคลื่อนไหวขึ้นมาเพื่อใช้ในการนำเสนอหรือใช้ในงานต่างๆ นั้นหลายๆ คนอาจสงสัยว่าต้องใช้โปรแกรมอะไรทำหรืออาจจะสงสัยว่างาน Infographic  Motion Graphic แตกต่างจากงานตัดต่อวีดีโออย่างไร

 

งาน Motion Graphic หรืองาน Infographic แตกต่างกับงานตัดต่อวีดีโอ สำหรับงาน Motion Graphic หรืองาน Infographic นั้นจะทำงานในโปรแกรมชื่อว่า After Effects ส่วนงานตัดต่อวีดีโอนั้นจะทำใน Premiere Pro ซึ่งทั้ง 2 โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมสำหรับทำงานที่เกี่ยวข้องกับภาพเคลื่อนไหวทั้งคู่แต่ที่แตกต่างกันคืองานตัดต่อวีดีโอนั้นจะทำโดยการนำคลิปวีดีโอที่ทำการถ่ายมานั้นเข้ามาตัดต่อใส่ Effect ต่างๆ ใส่เสียงในโปรแกรม Premiere Pro แต่สำหรับงาน Motion Graphic หรืองาน Infographic นั้นจะสร้างจากการทำงานกราฟิกหรือภาพนิ่งต่างๆ นำมาขยับใส่ Story ลงไปเพื่อบอกเล่าหรืออธิบายต่างๆ ด้วยโปรแกรม After Effects นั่นเอง

 

หากใครที่ต้องการทำงานเกี่ยวกับการตัดต่อวีดีโอนำคลิปต่างๆ ที่เราถ่ายๆ ไว้นำมาตัดต่อจนกลายเป็นคลิปใส่เสียง ใส่ Effects ต่างๆ แนะนำว่าควรเรียนโปรแกรม After Effects แต่ถ้าใครที่ต้องการทำงาน Motion Graphic หรืองาน Infographic ที่เป็นการนำภาพกราฟิกหรือภาพนิ่งต่างๆ มาขยับนั้นแนะนำให้เรียนตัวโปรแกรม After Effects ที่ออกแบบมาสำหรับการทำงาน Motion Graphic หรืองาน Infographic โดยเฉพาะ

 

การเรียน After Effects นั้นต้องอาศัยการเรียนและทบทวนซ้ำๆ เพราะมีเนื้อหาที่ยากและซับซ้อนเป็นเรื่องยากที่เราจะสามารถเรียน จำ และทำได้เลยในการเรียนเพียงครั้งเดียวเราต้องคอยทบทวนซ้ำๆ และที่สำคัญนอกจากทบทวนแล้วการลงมือทำงานก็สำคัญมากๆ เพราะการที่เราจำอย่างเดียวไม่อาจทำให้เราทำงานไดการฝึกฝนการลงมือทำจริงๆ จะช่วยให้เราทำได้และชินมือนอกจากนี้การฝึกทำงานบ่อยๆ ยังทำให้เราทำงานได้เร็วขึ้นอีกด้วย

หากใครสนใจอยากเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงาน infographic หรือการเรียน motion graphic สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

หรือติดตามและเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line: @motiongraphic หรือติดตามข่าวสารที่ทาง Facebook page : Motion Graphic Plus