เรียน Premiere Pro

อยากตัดต่อวีดีโอต้องรู้อะไรบ้าง

หลายๆ คนที่อาจจะต้องการเรียนตัดต่อวีดีโอแต่ไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นอย่างไรและจำเป็นต้องเรียนอะไรบ้างเพื่อที่เราจะสามารถทำงานตัดต่อวีดีโอออกมาได้

การเรียนตัดต่อวีดีโอนั้นหากเราต้องการทำงานให้ออกมามีคุณภาพจริงๆ นั้นควรศึกษาหลายๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นเรื่องโปรแกรมสำหรับการทำงานสำหรับโปรแกรมที่ใช้ในการตัดต่อวีดีโอนั้นในปัจจุบันมีหลายโปรแกรมมากๆ ที่สามารถทำงานตัดต่อวีดีโอได้แต่ที่เราจะแนะนำนั้นเป็นโปรแกรม Adobe Premiere Pro

 

ทำไมต้องเป็น Premiere Pro

เพราะว่าโปรแกรม Premiere Pro นั้นเป็นโปรแกรมตัดต่อวีดีโอที่ได้รับความนิยมมากคนที่ทำงานด้านนี้หลายคนนิยมใช้งานกันและ Premiere Pro นั้นก็ใช้งานได้ง่ายและสามารถทำงานได้อย่างมีคุณภาพสามารถใช้งานได้กับคอมพิวเตอร์ทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็น Window หรือ Mac ก็สามารถที่จะใช้งานได้และ Premiere Pro นั้นเป็น 1 ในโปรแกรมของ Adobe จึงสามารถทำงานร่วมกับโปรแกรมอื่นๆ ของทาง Adobe ได้อย่างดีทำให้เราสามารถทำงานได้อย่างมีอิสระมากขึ้น

 

และนอกจากรศึกษาเกี่ยวกับโปรแกรม Function การทำงานต่างๆ หรือ เครื่องมือแล้วสิ่งที่เราควรศึกษาควบคู่กันเพื่อจะทำงานได้ดีคือระบบการทำงานหรือหลักการ animation นั่นเองสำหรับหลักการ animation ต่างๆ นั้นก็จะสามารถนำมาใช้งานกับการตัดต่อวีดีโอของเราทำให้งานของเราสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องมุมกล้องต่างๆ การวาง Story board หรือจังหวะต่างๆ เพื่อให้งานของเราสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

 

นอกจาก 2 อย่างนี้แล้วหากเรามีความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือต่างๆ เสริมขึ้นมาด้วยก็จะช่วยเราได้มากยิ่งขึ้นเมื่อเราต้องทำการถ่ายทำเองเราจะสามารถที่จะเลือกอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อทำการถ่ายทำและนำเอา footage เหล่านั้นมาตัดต่อต่อไปโดยการถ่ายทำวีดีโอนั้นหลักๆ ที่ต้องรู้คือ 1 กล้องที่ใช้สำหรับถ่ายทำเราควรเลือกกล้องที่เหมาะกับการถ่ายวีดีโอของเราเพื่อที่จะได้คุณภาพของวีดีโอที่คมชัดและอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยนั่นก็คือไมค์เราควรเลือกไมค์ที่เหมาะกับการทำงานของเราอาจจะเลือกไมค์ลอย หรือไมค์สายต่างๆ ที่เหมาะกับงานและเลือกไมค์ที่มีคุณภาพเพื่อที่จะใช้ในการบันทึกเสียงและนำมาตัดต่อต่อไปและนอกจากกล้องและไมค์แล้วเราอาจะเสริมด้วยอุปกรณ์ในการถ่ายทำต่างๆ เพิ่มเช่นเรื่องการจัดไฟ

 

และอีกสิ่งที่เราควรรู้นั่นก็คือเรื่องไฟล์วีดีโอต่างๆ เพราะเมื่อเราทำการตัดต่อวีดีโอเสร็จแล้วเราต้องทำการ render ไฟล์ออกมาเพื่อใช้งานแต่การ render ไฟล์นั้นหลากเราไม่มีความรู้ตรงนี้เราอาจจะ render ไฟล์ออกมาแล้วภาพไม่คมชัดหรือไฟล์มีขนาดใหญ่มากๆ และอาจทำให้มีปัญหาต่อไปได้การที่เรามีความรู้ตรงนี้จะช่วยให้เราทำการ render ไฟล์ออกมาได้อย่างมีคุณภาพไฟล์ไม่ใหญ่และภาพคมชัดและสามารถเปิดที่คอมเครื่องอื่นๆ หรือลงสื่อต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม

สำหรับคนที่สนใจเรียนตัดต่อวีดีโอแบบออนไลน์ สามารถเรียนเมื่อไรก็ได้ดูทวนซ้ำกี่ครั้งก็ได้และยังมีการบ้านให้ทำเพื่อฝึกมือและถ้ามีคำถามก็สามารถสอบถามอาจารย์ได้โดยอาจารย์จะเข้ามาดูและตอบคำถามทุกสัปดาห์ เราขอแนะนำคอร์ส Pr สามารถดูรายละเอียดได้ที่

หรือสนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ที่ Line : @motiongraphic หรือติดตามข่าวสารต่างๆ ได้ที่ Facebook : Motion Graphic Plus