เตรียมตัวเรียน Ae

อยากทำงาน Motion Graphic ต้องรู้อะไรบ้าง

การที่เราจะเริ่มทำงาน Motion Graphic หรืองาน Infographic เราต้องศึกษาด้านไหนบ้างและต้องเรียนอะไรบ้างจึงจะสามารถสร้างผลงานที่ดีออกมาได้

การที่เราจะเริ่มเรียน Motion Graphic นั้นอย่างแรกคือเราต้องรู้ก่อนว่าเราจะสามารถทำงานได้ด้วยโปรแกรมอะไร การทำงาน Motion Graphic นั้นเราสามาถทำงานได้ด้วยโปรแกรม Adobe After Effect ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ออกแบบมาสำหรับการทำงาน Motion Graphic หรืองาน Infographic โดยเฉพาะสามารถทำงานได้อย่างมีคุณภาพ

 

ก่อนที่เราจะเริ่มเรียนโปรแกรม After Effect นั้นเราต้องรู้หน้าที่ของโปรแกรมก่อน After Effect นั้นเป็นโปรแกรมที่ใช้ทำงาน Motion Graphic หรือการทำให้งานกราฟิกต่างๆ หรืองาน Infographic ภาพนิ่งนั้นขยับเคลื่อนไหวได้และใส่เนื้อเรื่องหรือ Story ต่างๆ เข้าไปเพื่อใช้ในการสื่อสาร หรืออธิบายต่างๆ

 

การที่เราจะเริ่มเรียน After Effect หรือโปรแกรมสำหรับการทำภาพเคลื่อนไหวนั้นก่อนอื่นคือเราควรจะสามารถสร้างภาพนิ่งขึ้นมาได้เองก่อนและจึงนำไปขยับต่อไปในโปรแกรม After Effect ซึ่งเราควรจะมีพื้นฐานในการสร้างภาพนิ่งหรือพื้นฐานโปรแกรม Illustrator หรือ Photoshop ก่อนจะช่วยให้เราทำงานกับ After Effect ได้ดีขึ้นมากๆ

 

After Effect นั้นเป็นโปรแกรมของ Adobe ที่ใช้ในการทำงานภาพเคลื่อนไหวต่างๆ นำงาน Infographic งานกราฟิกหรือโลโก้ต่างๆ มาขยับเคลื่อนไหวและด้วยโปรแกรม After Effect นั้นเป็นโปรแกรมของทาง Adobe จึงทำให้ After Effect สามารถทำงานร่วมกับโปรแกรมอื่นๆ ของ Adobe ได้ดีมากๆ ซึ่งโปรแกรม Illustrator และ Photoshop นั้นเป็นโปรแกรมที่ใช้สร้างภาพนิ่งของ Adobe ที่ใช้งานร่วมกันบ่อยมากๆ นี่จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อนที่เราจะเรียน After Effect เราจึงควรมีความรู้โปรแกรม Illustrator หรือ Photos ก่อนเริ่มเรียน

 

นอกจากโปรแกรม After Effect ที่เราต้องเรียนรู้ด้านโปรแกรม เครื่องมือต่างๆ การทำงานและ Function แล้วอีกสิ่งที่สำคัญและควรเรียนรู้ติดตัวไว้คู่กับการเรียน After Effect คือหลักการ Animation นั้นเองหลักการ Animation นั้นจะช่วยให้เราสามารถทำงานได้อย่างมีคูณภาพมากขึ้นงานดูมีระดับมากขึ้นโดยเราจะต้องศึกษาด้านการเคลื่อนไหวของสิ่งต่างๆ จังหวะในการเคลื่อนไหวว่าเคลื่อนไหวอย่างไรให้งานดูดี ดูลื่นไหลไม่ติดขัด หรือการศึกษางานจากต่างประเทศว่าใช้การเคลื่อนไหวหรือทำอย่างไรให้งาน Motion Graphic นั้นออกมาลงตัวและสามารถสื่อความหมายออกมาได้ตรงจุด

 

และอีกสิ่งที่เราควรรู้นั่นก็คือเรื่องไฟล์วีดีโอต่างๆ เพราะเมื่อเราทำการตัดต่อวีดีโอเสร็จแล้วเราต้องทำการ render ไฟล์ออกมาเพื่อใช้งานแต่การ render ไฟล์นั้นหลากเราไม่มีความรู้ตรงนี้เราอาจจะ render ไฟล์ออกมาแล้วภาพไม่คมชัดหรือไฟล์มีขนาดใหญ่มากๆ และอาจทำให้มีปัญหาต่อไปได้การที่เรามีความรู้ตรงนี้จะช่วยให้เราทำการ render ไฟล์ออกมาได้อย่างมีคุณภาพไฟล์ไม่ใหญ่และภาพคมชัดและสามารถเปิดที่คอมเครื่องอื่นๆ หรือลงสื่อต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม

 

หากใครสนใจอยากเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงาน infographic หรือการเรียน motion graphic สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

หรือติดตามและเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line: @motiongraphic หรือติดตามข่าวสารที่ทาง Facebook page : Motion Graphic Plus