เตรียมตัวเรียน Ae

เตรียมตัวก่อนเรียน Motion Graphic ต้องรู้อะไรบ้าง

 

ก่อนที่เราจะเริ่มเรียน Motion Graphic เราจะต้องรู้อะไรหรือควรเตรียมตัวอะไรก่อนที่จะเริ่มเรียนไหม

 

การที่เราจะเริ่มเรียน Motion Graphic อย่างแรกคือคอมพิวเตอร์ เราต้องหาคอมพิวเตอร์ที่สามารถรองรับการทำงานของให้ได้ก่อนเพราะงาน Motion Graphic นั้นแน่นอนว่าต้องใช้คอมที่แรงในระดับหนึ่งเพื่อทำงานและ Render งานนี่จึงเป็นสิ่งแรกที่เราจะต้องเตรียมพร้อมก่อนที่จะเริ่มเรียน

 

ต่อมาที่ต้องเตรียมตัวคือ  EXTERNAL HARD DRIVE และอุปกรณ์เสริมต่างๆ เพราะงาน Motion Graphic นั้นนอกจากจะใช้พื้นที่ในเครื่องเยอะแล้วยังกินพื้นที่ในเครื่องของเราอีกด้วยเราจึงควรเตรียม  EXTERNAL HARD DRIVE เอาไว้สำหรับการทำงาน Motion Graphic โดยเฉพาะเพื่อช่วยแก้ปัญหาเรื่องเครื่องเต็มได้โดยแนะนำว่า  EXTERNAL HARD DRIVE ที่เราเตรียมไว้นั้นควรมีความจุที่ 1TB ขึ้นไป

 

ต่อมาหลังจากเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับการเรียนเรียบร้อยแล้วสิ่งที่ต้องเตรียมต่อมาคือโปรแกรมสำหรับการเรียนนั่นเองเพราะโปรแกรมสำหรับทำงานนั้นมีหลายโปรแกรมแต่ที่เราจะแนะนำคือโปรแกรม After Effect โปรแกรมสำหรับทำงาน Infographic Motion Graphic ยอดนิยมของทาง Adobe ที่ออกแบบมาสำหรับทำงานในด้านนี้โดยเฉพาะซึ่งการเตรียมโปรแกรมนั้นเราควรใช้ใน Version ที่ใหม่ที่สุดเท่าที่เราจะสามารถหามาได้เพราะในแต่ละ Version ที่ Update ขึ้นมาก็จะมี Function ใหม่ๆ เข้ามาช่วยเราในการทำงานให้ง่ายขึ้นนั่นเอง

 

และนอกจากเตรียมโปรแกรมสำหรับการทำงาน Motion Graphic แล้วยังต้องเตรียมโปรแกรมอื่นๆ ที่จะใช้งานร่วมกันด้วยเช่นกันอย่างเช่น After Effect นั้นเป็นโปรแกรมสำหรับการทำงานภาพเคลื่อนไหว แต่การที่เราจะทำงานภาพเคลื่อนไหวได้นั้นเราจำเป็นต้องมีภาพนิ่งซะก่อนซึ่ง After Effect ก็สามารถใช้งานสร้างภาพนิ่งได้แต่อาจไม่ได้ดีเท่าที่ควรนักเราจึงต้องมีโปรแกรมสำหรับสร้างภาพนิ่งที่ใช้ควบคู่กับ After Effect ด้วยและสำหรับ Adobe After Effect นั้นโปรแกรมที่สามารถใช้งานร่วมกันได้ดีที่สุดก็หนีไม่พ้นโปรแกรมในเครือ Adobe เหมือนกันอย่าง Illustrator และ Photoshop ที่ทำงานร่วมกันได้อย่างดีและใช้ในการสร้างภาพนิ่งได้ดีมากๆ อีกด้วย

 

และนอกจาก Illustrator และ Photoshop ที่ใช้ในการสร้างภาพนิ่งแล้วเรายังอยากแนะนำให้มี Media Encoder อีกด้วยโดยเจ้า Media Encoder นั้นจะช่วยในการ Render ไฟล์ทำให้เรา Render ไฟล์ต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น

 

และอีกหนึ่งอย่างคือถ้าผู้ที่จะเรียน Motion Graphic นั้นพอมีความรู้ในด้านการสร้างภาพนิ่งมาก่อนหรือความรู้ด้าน Illustrator หรือ Photoshop มาก่อนก็จะช่วยได้อีกมากเพราะเราจะสามารถสร้างภาพนิ่งเองได้แล้วเราจึงเรียนการทำงาน Motion Graphic ได้เลยแต่ถ้าใครที่ไม่มีความรู้ตรงนี้มาก่อนก็ยังสามารถเรียนรู้การทำ Motion Graphic ได้แต่อาจต้องหาเสริมในส่วนของการสร้างภาพนิ่งเพื่อที่เราจะทำงานได้อย่างครบวงจร

 

หากใครสนใจอยากเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงาน infographic หรือการเรียน motion graphic สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

หรือติดตามและเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line: @motiongraphic หรือติดตามข่าวสารที่ทาง Facebook page : Motion Graphic Plus